Hệ thống kho mát bảo quản thực phẩm gì và tiêu chuẩn ra sao?

Kho mát khác gì so với kho lạnh và các kho thông thường khác?

Cùng tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây.

1. Kho mát bảo quản thực phẩm gì?

Kho mát bảo quản thực phẩm là hệ thống kho đặc thù, dùng để lưu trữ các loại thực phẩm nói chung trong dải nhiệt độ nhất định (tùy theo yêu cầu của mỗi đơn vị và đặc thù loại hàng thực phẩm lưu trữ).

Các loại thực phẩm lưu trữ trong kho mát bao gồm: thực phẩm chế biến, thực phẩm đông lạnh, các loại thực phẩm đã qua sơ chế, …

2. Tiêu chuẩn của một kho mát bảo quản thực phẩm?

Điểm khác biệt đầu tiên giữa kho mát bảo quản thực phẩm với những kho lạnh hay kho thông thường khác nằm ở dải nhiệt độ lưu trữ.

Kho mát thường có dải nhiệt độ bảo quản dao động từ - 10 độ C đến 12 độ C. Nhiệt độ kho lạnh thường thấp hơn, kho thường có dải nhiệt độ cao hơn so với khoảng nhiệt độ của kho mát.

Một kho mát tiêu chuẩn cần đảm bảo được thiết kế, kiến trúc, các thành phần cơ bản bao gồm:

- Chất liệu PU sử dụng cho vỏ kho

- Hệ thống trần, nền, tường được ốp bằng các panel cách nhiệt với đồ dày > 10cm

- Các panel cần được liên kết chặt chẽ với nhau

- Hệ thống điều khiển nhiệt độ tự động

- Kích thước phòng kho mát ít nhất nên từ 10m2 trở lên (đảm bảo về khả năng đầu tư và công năng sử dụng).

- Hệ thống phòng lạnh, hệ thống thông khí, điều chỉnh độ ẩm, …

3. Hệ thống kho mát bảo quản thực phẩm 

Là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc cung ứng các giải pháp kho mát bảo quản thực phẩm cho nhiều doanh nghiệp/tập đoàn lớn. Cơ Điện Lạnh Biển Bạc là đối tác tin cậy đảm bảo khả năng lưu trữ, bảo quản hàng hóa phục vụ công tác phân phối cho các chuỗi siêu thị, bếp ăn, cửa hàng tiện lợi, …

Chúng tôi xây dựng được hệ thống kho lạnh diện tích lớn, hiện đại và có mặt trên nhiều tỉnh thành khác nhau để đáp ứng cho nhu cầu luân chuyển hàng hóa trong chuỗi cung ứng lạnh của đơn vị. 

Trong các kho đều được chia làm những phòng lạnh khác nhau, từ phòng cấp động làm lạnh nhanh hàng hóa, cho tới các kho lạnh, kho mát thông thường để bảo quản thực phẩm.

Tất cả các kho đều nằm trong hệ thống khép kín, đảm bảo khai thác trong cùng một hệ thống, quy trình thống nhất, hạn chế thất thoát nhiệt độ, giữ được chất lượng cao nhất cho sản phẩm.