Bảo quản nông sản nhằm mục đích gì và bằng cách nào hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn 3 cách bảo quản nông sản hiệu quả, phù hợp với mọi loại nông sản, điều kiện khí hậu ở Việt Nam và đáp ứng yêu cầu về tAhành phẩm. Ngay bây giờ hãy cùng khám phá ngay những phương pháp bảo quản phù hợp nhất với nông sản của bạn.Bảo quản nông sản là gì? 

Bảo quản nông sản là việc sử dụng phương pháp nhằm đảm bảo chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của nông sản trong thời gian lâu hơn. Ngày nay, việc bảo quản nông sản là yếu tố quan trọng giúp tăng khả năng cạnh tranh của nông sản trên thị trường.

Vậy bảo quản nông lâm thủy sản nhằm mục đích gì? Cùng tìm hiểu qua nội dung tiếp theo. 

Tại sao phải bảo quản nông sản?

Các loại nông sản như rau, củ, quả sau khi thu hoạch thường chịu nhiều tác động từ các yếu tố môi trường như: nhiệt độ, độ ẩm,…Để hạn chế những ảnh hưởng từ các yếu tố này tới chất lượng của nông sản thì bạn cần phải bảo quản đúng cách. Khi lựa chọn được giải pháp bảo quản phù hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn: Tránh được những hao hụt về số lượng, giảm sút về chất lượng

Nhiệt độ cao ngoài trời đẩy nhanh quá trình thoát hơi ẩm, giảm trọng lượng sản phẩm. Điển hình trong đó là các loại hạt, lá…khiến sản phẩm hao hụt về trọng lượng cũng như kích thước, ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị nông sản.

Ngoài ra, nếu để nông sản ở điều kiện không khí và nhiệt độ bình thường, dưới tác động của nhiệt, ẩm…các nông sản dễ bị

·        Ẩm mốc

·        Thối rữa

·        Không đảm bảo về dinh dưỡng

·        Bị biến đổi về màu sắc, hương vị,…

Đặc biệt là các loại rau quả phục vụ xuất bán trong nước, xuất khẩu sẽ làm mất đi lợi thế cạnh tranh trên thị trường. 

Tránh bị côn trùng tấn công làm hư hại nông sản

Các nông sản thường là “miếng mồi” hấp dẫn của các loại côn trùng. Nếu không được bảo quản đúng cách thì côn trùng sẽ tấn công các loại nông sản gây nên thiệt hại về kinh tế, ô nhiễm môi trường. 

Đặc biệt, trong thời kỳ hiện nay, khi nông nghiệp Việt Nam đang dần dịch chuyển và định hướng xuất khẩu sang các thị trường lớn như Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản,…thì việc bảo quản nông sản sẽ góp phần hiện thực hóa kế hoạch xuất khẩu nông sản Việt một cách chuyên nghiệp, đảm bảo, tăng giá trị nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Bảo quản nông sản bằng cách nào sẽ hiệu quả? Tham khảo các cách bên dưới. 

Các cách bảo quản nông lâm thủy sảnCác loại nông sản hay rộng hơn là nông lâm thủy sản có nhiều cách để bảo quản. Tùy theo từng loại nông sản chúng ta sẽ có phương pháp bảo quản nông sản phù hợp. Có mấy cách bảo quản nông sản? Cụ thể: 

Bảo quản lạnh

Đây là phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp để ức chế hoạt động của vi khuẩn từ đó giảm hiện tượng nấm mốc và giữ được độ tươi ngon, chất dinh dưỡng. Các loại nông sản phù hợp với phương pháp bảo quản lạnh là các loại rau, củ, quả hay thủy hải sản như: tôm, cá,…Công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch với máy sấy lạnh hoặc kho làm lạnh thường rất hiệu quả. 

Nhiệt độ bảo quản lạnh thường là từ 10 độ C đến 0 độ C, tuỳ theo từng loại nông sản sẽ có nhiệt độ phù hợp. Hiện có 2 phương pháp bảo quản lạnh nông sản theo phương pháp tự nhiên và nhân tạo. 

Phương pháp tự nhiên thường áp dụng ở những khu vực có thời tiết lạnh và tận dụng không khí lạnh của tự nhiên để bảo quản nông sản. Tuy nhiên, phương pháp này không mang lại hiệu quả cao, phụ thuộc quá nhiều thời tiết và không phải vùng địa lý nào cũng áp dụng được.

Phương pháp bảo quản lạnh nhân tạo là xây hệ thống kho lạnh hoặc kho có máy sấy lạnh để bảo quản nông sản. Công nghệ này có nhiều ưu điểm vượt trội như:

·        Cho hiệu quả sấy cao

·        Thực phẩm giữ trọn được hương vị, màu sắc

·        Đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng sau sấy

·        Thời gian bảo quản kéo dài hơn các phương pháp thông thường

Từ đó, đáp ứng tối đa các tiêu chí về bảo quản nông sản. Đồng thời, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí điện năng, an toàn trong quá trình sấy. Đây là mộ trong các phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch tối ưu nhất. 

Bảo quản thông thoáng

Bảo quản thông thoáng là phương pháp để nông sản vào các kho nhưng vẫn tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài. Các loại nông sản phù hợp với phương pháp này gồm các loại lúa, ngô, khoai, sắn,…Bởi các loại nông sản này ít chịu tác động của các nhân tố trong môi trường tự nhiên vì bản thân chúng đã có được độ khô nhất định. 

Để có thể bảo quản thông thoáng thì hệ thống kho phải đảm bảo vừa thoáng vừa kín, kết hợp với hệ thống thông gió hợp lý nhằm tránh ẩm ướt. Nếu bên trong kho có độ ẩm cao hơn bên ngoài thì cần thực hiện thông gió tự nhiên (như mở hệ thống cửa) hoặc sử dụng quạt thông gió để đẩy khí khô bên ngoài vào. Ngược lại nếu độ ẩm bên ngoài môi trường cao hơn (vào những ngày nồm ẩm) thì cần đóng kín cửa kho để ngăn không cho không khí ẩm bay vào trong kho.

Tuy nhiên, phương pháp này lại có một nhược điểm khá lớn là hiệu quả bảo quản không cao. Nông sản vẫn có thể bị nấm mốc hoặc mối mọt nếu điều kiện thời tiết xấu, nhất là vào những thời điểm trời nồm ẩm, mưa nhiều.

Bảo quản kín

Với các loại nông sản là các loại hạt như: hạt hướng dương, hạt điều, óc chó,…thì cần áp dụng phương pháp bảo quản nông phẩm là bảo quản kín. Vì những giải pháp này giúp các loại hạt tránh bị ẩm, gây nấm mốc và tránh bị côn trùng tấn công làm hao hụt trọng lượng, hư hỏng. 

Đây là phương pháp cho các loại nông sản vào môi trường kín, không có sự lưu thông không khí bên trong và bên ngoài kho. Hay chính là giải pháp bảo quản nông sản trong điều kiện thiếu oxy để hạn chế quá trình phát sinh, phát triển của các vi sinh vật/côn trùng phá hoại.

Để bảo quản kín người ta thường cho các loại hạt, hạt giống vào các túi polyetylen gắn kín rồi hút chân không hoặc thùng sắt tây đậy kín,…Cách bảo quản này sẽ giúp giữ được những tính chất, hàm lượng dinh dưỡng trong hạt và nâng cao thời hạn sử dụng.

Nhược điểm chính của phương pháp bảo quản này là số lượng nông sản bảo quản được ít. Nếu cần bảo quản với số lượng lớn sẽ rất mất thời gian, công sức mà thời gian bảo quản cũng không được lâu. 

Như vậy, bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi bảo quản nông sản nhằm mục đích gì và bằng cách nào. Các cách bảo quản nông sản sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Để nông sản giữ được tối đa giá trị thì việc bảo quản nông sản là chưa đủ. Cần chế biến nông sản theo phương pháp sấy lạnh để nâng cao chất lượng, tăng sự cạnh tranh của nông sản trên thị trường.