Kho trữ đông được biết đến được biết đến là một trong những vật dụng quan trọng đối với doanh nghiệp trong việc bảo quản hàng hóa và giữ cho các mặt hàng ở trong kho được kéo dài thời hạn sử dụng với sự tươi ngon và chất lượng như vốn có ban đầu của chúng. Thiết bị này rất được ưa chuộng trong đời sống hằng ngày, trong kinh doanh cũng như phân phối thực phẩm. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người chưa hiểu kho lạnh trữ đông là gì? Để hiểu hơn về vấn đề này, các bạn hãy cùng  Biển Bạc tìm hiểu những thông tin cần thiết về kho lạnh trữ đông và những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh thông qua bài viết dưới đây nhé!

Kho trữ đông là gì ? 

Kho lạnh trữ đông là một loại kho lưu trữ và bảo quản hàng hóa sau quá trình thực hiện cấp đông, chúng được thiết kế, chế tạo bởi các vật liệu đặc biệt khác với các loại kho thông thường. Mỗi một kho lạnh trữ đông gồm 2 module Vỏ và Hệ thống lạnh được tích hợp với nhau dùng để bảo quản và lưu trữ các loại thực phẩm như hải sản, rau củ, thịt,...sau quá trình cấp đông bằng tủ cấp đông hay thiết bị cấp đông.

Nguyên lý hoạt động của một kho trữ đông . 

 • Nguyên lý hoạt động của một kho đông lạnh như sau:
 • Khi hệ thống lạnh được cấp điện. Các quạt của dàn lạnh sẽ thực hiện hút dòng không khí có nhiệt độ của hàng hóa về để đưa qua dàn lạnh. Tại dàn lạnh, thông qua bề mặt các cánh tản nhiệt dòng khí lạnh sẽ trao đổi nhiệt lạnh với lượng nhiệt lạnh do môi chất lạnh tạo ra trong quá trình bốc hơi bên trong. Dòng không khí này sau khi đi ra khỏi dàn lạnh sẽ có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ lúc vào dàn lạnh từ 6oC tới 10oC tùy theo thiết kế. Dòng hay luồng không khí lạnh sau khi ra khỏi dàn lạnh sẽ được thổi đến các vị trí trong kho để trao đổi làm hạ nhiệt hàng hóa sau khi dòng khí ra khỏi hàng hóa lại được các quạt lạnh hút kéo về để hoàn thành vòng chu kỳ đối lưu cưỡng bức tuần hoàn làm lạnh cho các sản phẩm. 
 • Các sản phẩm sau cấp đông sẽ dưới dạng khối ( đông lock ) hoặc dạng rời ( đông IQF) có nhiệt độ khoảng -40ºC sẽ được đưa vào kho trữ đông để được bảo quản lưu trữ tại nhiệt độ ≤ -18ºC trước khi chúng được vận chuyển lưu thông phân phối. 
 • Để đảm bảo thực hiện tốt chức năng lưu trữ, bảo quản và duy trì nhiệt độ bảo quản đạt yêu cầu và ổn định thì yêu cầu các hàng hóa được sắp xếp trong kho đông lạnh phải đảm bảo:
 •   Thực hiện FI/FO ( first in/ first out ) tức là hàng được xếp vào trước sẽ được xuất ra trước.
 •  Hàng hóa phải sắp xếp sao cho phải thỏa mãn tối đa sự đối lưu của dòng khí lạnh cung cấp điều đó có nghĩa dòng khí lạnh sẽ đến được mọi vị trí ở bên trong của kho.
 •  Việc sắp xếp hàng hóa cũng giúp cho việc phát hiện những hiện tượng bất thường có thể làm ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng của chúng một cách kịp thời.
 •  Hệ thống lạnh của kho phải cung cấp đủ công suất nhiệt lạnh theo thiết kế và hoạt động ổn định nhằm bổ sung và cung cấp lượng nhiệt của hàng hóa bị thất thoát do quá trình bốc xếp, lưu chuyển gây ra.

Cấu tạo của một kho đông 

Vỏ thùng kho lạnh trữ đông 

Cấu tạo của Panel kho lạnh trữ đông gồm 03 lớp và chúng được chia thành 2 phần chính bao gồm: lớp vỏ ở phía mặt bên ngoài, mặt bên trong và foam cách nhiệt nằm ở giữa .
   Lớp vỏ ở bên ngoài của những tấm Panel trong kho lạnh trữ đông với độ nhẵn bóng cao, 2 mặt trong ngoài của chúng được làm bằng Inox hoặc từ tôn sơn tĩnh điện. Nguồn vật liệu được sử dụng để làm lõi (lớp giữa) là vật liệu cách nhiệt P.U hoặc EPS, chúng thường có khối lượng nhẹ, khả năng cách nhiệt tốt, tính ổn định cao và khả năng chịu được độ rung tốt.
  Lớp foam P.U hoặc lớp xốp EPS phía bên trong có nhiệm vụ cách nhiệt và chống cháy tốt.

Sàn kho trữ đông 

Sàn kho không sử dụng các tấm panel và được xây bằng bê tông nên chúng có khả năng chịu được tải trọng lớn. Nên kho được xây và lót cách nhiệt để bảo quản sản phẩm trong kho tốt hơn.

Hệ thống kho đông lạnh 

Hệ thống lạnh kho đông lạnh được thiết kế chế tạo phụ thuộc vào mục đích sử dụng và công suất khai thác của nhà đầu tư, người khai thác sử dụng. Thông thường hệ thống lạnh kho đông lạnh gồm có cụm máy nén dàn ngưng, cụm dàn bốc hơi và van tiết lưu và hệ thống đường ống. Dưới đây là hình ảnh của một số cụm máy nén, dàn ngưng tụ và cụm dàn bốc hơi và van tiết lưu được lắp ráp cho các loại kho lạnh có công suất nhỏ. 
 

Cụm máy nén và dàn ngưng tụ.


Cụm máy nén và dàn ngưng tụ được tích hợp trên 1 module có chức năng hút môi chất lạnh ở thể hơi bão hòa có nhiệt độ và áp suất thấp sau khi ra khỏi cụm dàn lạnh và van tiết lưu về máy nén để nén lên nhiệt độ cao và áp suất cao. Môi chất lạnh có nhiệt độ cao và suất cao sau khi ra khỏi máy nén được đẩy đi qua dàn ngưng tụ. Tại đó môi chất lạnh thể hơi có nhiệt độ áp suất cao được làm mát đột ngột bởi dòng khí đối lưu cưỡng bức được tạo bởi quạt nóng nên chuyển trạng thái pha từ thể hơi qua thể lỏng. Môi chất lạnh sau khi ra khỏi dàn ngưng tụ ở thể lỏng có nhiệt độ và áp suất cao. Một dàn ngưng tụ làm việc đạt hiệu suất cao là đảm bảo 100% môi chất lạnh đã được ở thể lỏng hoàn toàn. 
Quá trình làm việc của dàn ngưng tụ có ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả cũng như độ an toàn của toàn bộ hệ thống lạnh của kho lạnh. Nếu như thiết bị ngưng tụ hoạt động kém hiệu quả thì các thông số của hệ thống cũng sẽ thay đổi theo chiều hướng không tốt. Cụ thể như sau:
 •  Năng suất lạnh của hệ thống giảm và tổn thất của tiết lưu tăng.
 •  Nhiệt độ ở cuối quá trình nén sẽ tăng lên.
 •  Công nén tăng và mô tơ có thể rơi vào tình trạng quá tải.
 • Độ an toàn giảm đi do áp suất phía cao áp tăng lên, rơ le HP có thể tác động làm      ngừng máy nén. Van an toàn có thể bắt đầu hoạt động.
 • Nhiệt độ cao sẽ tác động đến dầu bôi trơn như làm cháy dầu. 
 • Một số điều cần biết khi sử dụng kho lạnh trữ đông . 
Khi bạn muốn sử dụng loại kho này thì cần phải hiểu rõ về chúng. Điều này được xem như là một trong những vấn đề cần thiết đối với các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp dịch vụ. 
Mục đích chính khi sử dụng kho lạnh cấp đông đó chính là bảo quản cho các loại thực phẩm tránh bị hư hỏng, hàng hóa không bị mất đi giá trị cũng như chất lượng của chúng. Thông thường thì kho lạnh cấp đông thường sẽ có những đặc điểm quan trọng như sau:
 •    Hệ thống sẽ cung cấp các sản phẩm cấp đông thuộc loại block hoặc rời.
 •    Các khay dùng để bảo quản các sản phẩm đều được làm từ chất liệu Inox.
 •    Mỗi loại kho sẽ có độ hở và khoảng cách nhất định để đảm bảo cho lượng không khí có thể được tuần hoàn một cách tốt nhất.
 •    Nhiệt độ của không khí ở trong buồng của kho đạt trong khoảng ( - 35ºC).
 •     Vị trí để lắp đặt kho lạnh tốt nhất thông thường là dưới nền hoặc nằm ở trên cao.
 •     Kho lạnh hoạt động dựa trên phương thức cưỡng bức lưu chuyển ở trong kho bằng cách xuyên qua các khe hở để có thể trao đổi nhiệt độ về hai phía.