Với tốc độ phát triển nhanh chóng theo mức hai con số gần đây, dịch vụ logistics hiện đang đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý chuỗi cung ứng và luồng hàng hóa của các tuyến vận tải hiện tại từ khắp nơi trên thế giới. 

Logistics đúng như tên gọi của nó cũng được chia thành nhiều loại như: Thu mua, Phân phối, Nhập hàng, Xuất kho, thanh lý, hậu mãi…. Hơn nữa, với sự phát triển ngày càng mở rộng theo cả chiều dọc và chiều ngang, Logistics hiện đã xuất hiện ở mọi loại lô hàng từ: Máy móc, hàng tiêu dùng, thậm chí cả thực phẩm tươi từ nông trại cũng có thể được vận chuyển mà vẫn đảm bảo chất lượng. của thức ăn. 

Vì việc vận chuyển có thể kéo dài đến nhiều ngày, hàng hóa cần xử lý đặc biệt như thuốc, vắc xin, mỹ phẩm, thực phẩm và đồ uống, thiết bị điện tử nhạy cảm, v.v. cần được giữ trong môi trường ổn định, không bị thay đổi nhiệt độ liên tục và va chạm trước và trong quá trình vận chuyển, giải pháp tốt nhất có thể kể đến đó là đơn vị cho thuê kho mát.

1. Những loại dịch vụ kho có điều kiện bạn nên biết . 

Kho có điều kiện là loại kho được thiết kế đặc biệt để bảo quản các loại hàng hoá trong điều kiện môi trường đặc biệt, có thể kể đến như kho đông lạnh, kho mát,…

Vậy đâu là lựa chọn lý tưởng để giữ cho hàng hóa của bạn vẫn còn nguyên vẹn, thông thường các công ty Logistics có thể hỗ trợ nhiệt độ thay đổi từ -20 độ C đến 20 độ C được chia thành các khu vực cụ thể: 

  •  Đông đá (-18 độ C hoặc thấp hơn): Được sử dụng phổ biến cho các loại hàng hoá tươi sống đã qua chế biến như thịt từ các loại động vật, thuỷ – hải sản
  • Kho lạnh (Từ 0 độ C đến 5 độ C): Là loại kho chỉ xấp xỉ trên mức đóng băng, phù hợp với các loại hàng hoá có thời hạn sử dụng ngắn ngày
  •  Kho mát (Từ 8 độ C đến 15 độ C): Là kho có dải nhiệt rộng thứ nhì sau kho thường, có các trang thiết bị duy trì nhiệt độ giống như các kho đông đá hoặc kho lạnh, phù hợp với các mặt hàng tươi sống, có thời gian lưu trữ tương đối. Ngoài ra còn có tên gọi khác là Kho mát bảo quản thực phẩm, kho mát trong tiếng anh có tên gọi là Cool storage. 
  •  Kho bảo quản khô (Có máy hút ẩm và Không kiểm soát nhiệt độ) Là kho bảo quản các loại hàng hoá phổ biến với điều kiện nhiệt độ thông thường. Tuỳ vào đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê kho mát tại Hà Nội mà sẽ có hoặc không có hệ thống điều hoà, máy hút ẩm, hệ thống quản lý lưu trữ.
  • Thông thường, càng lạnh để bảo quản hàng hóa thì càng đắt do tiêu thụ năng lượng tăng để duy trì nhiệt độ ở mức chính xác theo yêu cầu và các thiết bị chuyên dụng hỗ trợ container bảo quản mát càng nhiều

2. Hàng hóa nào nên được bảo quản với kho mát ? 

Chúng tôi khuyến nghị các công ty nên sử dụng kho mát cho những hàng hóa này: 

Thực phẩm, thực tế tất cả các loại thực phẩm cần được bảo quản trong kho mát để giữ được hương vị và độ tươi ngon ngay cả khi trong các quãng đường ngắn. Đặc biệt, bên cho thuê kho mát như  của ALS sẽ cung cấp riêng kho thực phẩm riêng với hệ thống được thiết kê riêng tối uu, đảm bảo sự tươi sống cho hàng hoá trong kho mát bảo quản thực phẩm.

 Đồ uống: Nước ngọt, rượu, bia, sữa … cần bảo quản trong điều kiện khí hậu mát mẻ để sản phẩm giữ được chất lượng. 

Thuốc và thiết bị y tế: Để giữ ổn định các đặc tính hóa học trong thuốc hoặc thiết bị y tế nhạy cảm với nhiệt và khử trùng, nhà sản xuất thường chọn cách bảo quản mát hoặc kho lạnh và vận chuyển trước khi đến nơi mong muốn. 

 Mỹ phẩm: Từ các sản phẩm chăm sóc da, vệ sinh cá nhân, nước hoa, v.v. để giữ được các đặc tính hóa học có giá trị ở trạng thái hoàn hảo. 

 Các thiết bị điện tử: Từ pin, diode, mainboard, CPU và các thiết bị nhạy cảm với tia UV và nhiệt khác, tất cả đều cần được giao cẩn thận. Cần lưu ý rằng các thiết bị điện tử nên để trong môi trường khô ráo để có tuổi thọ cao hơn. 

3. Dịch vụ kho mát sẽ giải quyết những vấn đề nào cho doanh nghiệp của bạn ? 

  • Trước hết, không có giới hạn nào đối với loại hàng hóa cần bảo quản trong kho mát, chìa khóa chính là cách bảo quản mát có thể giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được nhiều chi phí và lệ phí cho việc lưu trữ tích hợp, dưới đây là một số dấu hiệu bạn nên xem xét: 
  •  Hầu hết các nhà sản xuất đều có kho tích hợp với kho mát, nhưng dung tích kho mát hạn chế đối với quy mô công nghiệp hóa cũng sẽ hạn chế khả năng bảo quản chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp bạn. 
  • Chi phí đầu tư xây dựng kho mát rất lớn. Không giống như bất kỳ phương pháp bảo quản thông thường nào khác, kho mát cần có thiết bị và phương tiện chuyên dụng để giữ nhiệt độ ổn định cho các sản phẩm được bảo quản trong diện tích, càng lớn thì càng khó duy trì ổn định. 
  •  Tốn thời gian: Có thể mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm để hoàn thành các thủ tục và đào tạo nhân sự để bảo quản mát hoạt động trơn tru. 
  • Hơn nữa, việc thiếu kinh nghiệm trong việc xây dựng và bảo trì kho bảo quản hàng hoá mát có thể khiến doanh nghiệp phải trả giá trong việc bảo quản sản phẩm, ví dụ như: Hư hỏng hàng hóa, thay đổi nhân sự, chi phí vận hành,…