Cùng với sự phát triển  ngành nông nghiệp của  nước ta hiện nay , khoa học kỹ thuật được áp dụng rộng rãi vào sản xuất nông nghiệp , việc sử dụng kỹ thuật bảo quản bằng kho lạnh  không còn xa lạ đối với người nông dân . Tuy nhiên nhiều hộ còn đắn đo  cho việc đầu tư lắp đặt kho lạnh bảo quản thực phẩm vì chưa thực sự hiểu rõ về lợi ịch của kho lạnh. Vì để có một kho lạnh bảo quản thực phẩm đúng quy chuẩn, người nông dân phải tốn một chi phí đầu tư không hề nhỏ.

Những lợi ích  mà  kho lạnh bảo quản thực phẩm mang lại
Bảo quản thực phẩm bằng kho lạnh không sử dụng chất bảo quản


Mọi thực phẩm được bảo quản trong kho lạnh đều được bảo quản một cách an toàn, đảm bảo độ tươi ngon và dinh dưỡng. Thực phẩm đông lạnh khác với những loại thực phẩm chế biến sẵn, không cần đến chất bảo quản do đã  được bảo quản ở nhiệt độ thấp tương ứng với từng loại thực phẩm. Kho lạnh bảo quản thực phẩm là một quy trình bảo quản hoàn toàn tự nhiên bằng cách giảm nhiệt độ phù hợp với từng loại, từng nhóm thực phẩm.

Thực phẩm bảo quản bằng kho lạnh giữ được dinh dưỡng cao

Lợi ích của kho đông lạnh là quy trình đông lạnh ngắn và đơn giản. Thực phẩm sau khi được sơ chế và đóng gói sẽ được chuyển vào kho lạnh và điều chỉnh mức nhiệt phù hợp, đông lạnh trong vài giờ để giảm thiểu sự hao hụt dưỡng chất,duy trì lượng dinh dưỡng của sản phẩm.

Thực phẩm được bảo quản trong kho lạnh đảm bảo an toàn thực phẩm

Bảo quản bằng kho đông lạnh thực phẩm là một quy trình khép kín đảm bảo giữ vệ sinh thực phẩm. Mức nhiệt độ bảo quản luôn rất thấp, hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn hư hỏng thực phẩm. Nếu đảm bảo đúng quy trình hướng dẫn rã đông và chế biến thực phẩm thì thực phẩm đông lạnh thực sự an toàn cho người tiêu dùng.

Thực phẩm đông lạnh tiết kiệm

Thực phẩm trước khi đưa vào kho làm lạnh đã được sơ chế, làm sạch và đóng gói. Nên khi sử dụng chúng ta hầu như không phải bỏ đi bất kỳ phần nào của thực phẩm. Giá thành của sản phẩm đông lạnh rẻ hơn giá thành của thực phẩm tươi sống.

Thực phẩm đông lạnh thuận tiện, dễ sử dụng

Thực phẩm đông lạnh chỉ cần rã đông trước khi chế biến  không cần quá cầu kỳ trong quá trình sơ chế nhiều như thực phẩm tươi sống. Thực phẩm dư thừa có thể bảo quản trong tủ lạnh, và có thể bảo quản trong thời gian lâu hơn.

Sử dụng quanh năm theo nhu cầu

Thực phẩm đông lạnh có thể dự trữ được trong thời gian dài để cung ứng ra thị trường tại mọi thời điểm, ngay cả khi trái mùa. Ưu điểm của thực phẩm đông lạnh là nó có hương vị thơm ngon hơn so với thực phẩm trái vụ vì nó được để chín tự nhiên rồi mới qua sơ chế và làm đông lạnh, giá cả cũng vô cùng phải chăng.

Góp phần tăng doanh thu cho nhà nông

Phương pháp bảo quản bằng kho lạnh ra đời đã khắc phục được hoàn toàn những thiệt hại do hư hỏng, hao hụt thực phẩm, giúp nông dân bảo quản được sản phẩm, phân phối ra thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế. Trước đó, các vụ mùa rau củ và trái cây tươi bội thu ko tiêu thụ hết,ko có phương pháp bảo quản tốt nên hiện tượng rau củ và trái cây bị thối, hỏng xảy ra hàng loạt gây lãng phí và thiệt hại lớn cho bà con nông dân.