Mùa đông là mùa lạnh nhất trong năm tại miền Bắc, giai đoạn này cần lựa chọn các loại cây ưa không khí lạnh và mát mẻ. Sau đây sẽ là những gợi ý hữu ích cho bạn.


Mùa đông gồm những tháng nào?

Mùa đông theo khí tượng được bắt đầu tính từ đợt rét đầu tiên, nhiệt độ trung bình ngày dưới 20 độ C. Thông thường, nửa cuối tháng 11 mới chính thức vào mùa đông. Các đợt rét đậm, rét hại phải đến nửa cuối tháng 12 sang đến tháng 1, tháng 2.

Mùa đông tại miền Bắc nổi bật bởi thời tiết lạnh giá, nửa đầu đồng thời tiết khô và giá, nửa sau mùa đông không khí ẩm hơn và trời vẫn lạnh. Mức nhiệt trung bình tại miền Bắc nước ta vào mùa đông là khoảng 13-15oC. Nhưng cũng có vài khoảng thời gian nhiệt độ hạ thấp, thậm chí những núi cao nhiệt độ hạ thấp có thể thấy tuyết rơi.

Mùa đông nên trồng loại rau gì

Mùa đông tại miền Bắc có nền nhiệt thấp nhất trong các mùa. Giáp với mùa đông là các mùa thu và mùa xuân không khí đều mát mẻ nên giai đoạn mùa đông thích hợp để trồng các loại cây mùa lạnh cải dài hạn và ngắn hạn.

Tuy nhiên, vì mùa đông có sự khác biệt về độ ẩm giữa đầu đông và cuối đông nên bạn cần cân nhắc lựa chọn những loại rau thích hợp cũng như điều chỉnh lượng nước tưới vào từng thời điểm.

Đặc điểm khí hậu tháng 12 tại miền Bắc

Vào tháng 12, miền Bắc liên tục phải chịu bởi không khí lạnh tăng cường nên thời tiết rất lạnh. Đặc điểm khí hậu nổi bật của tháng 12 là không mưa, ngày nắng, hanh khô, độ ẩm thấp, trời rét. Về đêm và sáng nhiệt độ giảm sâu, trời rét buốt

Thời tiết này cần lựa chọn trồng các giống cây ưa lạnh, khi trồng cần tưới nước đầy đủ cho cây do độ ẩm trong không khí rất thấp, trời hanh khô.

Tháng 12 nên trồng loại rau gì?

Vào tháng 12, bạn nên trồng một số loại rau sau:

Cải thảo

Đặc điểm khí hậu tháng 12 tại miền Bắc

Vào tháng 12, miền Bắc liên tục phải chịu bởi không khí lạnh tăng cường nên thời tiết rất lạnh. Đặc điểm khí hậu nổi bật của tháng 12 là không mưa, ngày nắng, hanh khô, độ ẩm thấp, trời rét. Về đêm và sáng nhiệt độ giảm sâu, trời rét buốt

Thời tiết này cần lựa chọn trồng các giống cây ưa lạnh, khi trồng cần tưới nước đầy đủ cho cây do độ ẩm trong không khí rất thấp, trời hanh khô.

Tháng 12 nên trồng loại rau gì?

Vào tháng 12, bạn nên trồng một số loại rau sau:

Cải thảo

Các loại rau cải rất thích hợp để trồng vào mùa lạnh. Điều duy nhất cần chú ý khi trồng rau cải vào tháng 12 đó là cần tưới nước đều đặn cho cây. Nếu trồng cây bằng phương pháp thủy canh thì yếu tố thời tiết tháng 12 khá thuận lợi cho cây phát triển.

Các loại rau cải là cây trồng ngắn ngày, có thể được trồng bằng hạt. Chỉ sau khoảng 30 – 45 ngày kể từ khi gieo hạt là đã có thể tiến hành thu hoạch. Một số loại rau cải phổ biến mà bạn có thể lựa chọn:

 • Cải ngọt
 • Cải ngồng
 • Cải cúc
 • Cải xoăn
 • Cải chip
 • Cải canh
 • Cải mơ
 • Cải bẹ xanh
 • Cải xoong
 • Cải bó xôi
 • Cải đuôi phụng
 • Cải mèo

Các loại rau xà lách

Các loại rau xà lách hiện nay có rất nhiều loại cho bạn lựa chọn như: rau xà lách lá xoăn, rau xà lách lô lô, rau xà lách mỡ, rau xà lách Mỹ, rau xà lách lá sồi, rau xà lách carol. Xà lách rất ưa không khí lạnh nên nếu trồng trong tháng 12 sẽ rất thích hợp bởi giai đoạn này không có các cơn mưa lớn có thể khiến cho lá cây bị dập.

Tương tự như rau cải, xà lách cần được trồng trên đất tơi xốp, thoát nước tốt và cần được tưới nước thường xuyên. Nếu trồng bằng phương pháp thủy canh thì sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn. Rau xà lách cũng là một loại cây ngắn ngày, có thể thu hoạch sau 35 – 35 ngày kể từ khi gieo hạt.

Rau diếp tây

Rau diếp tây còn được gọi là rau diếp nếp, ăn ngon và rất thơm. Thay vì cành lá xum xuê như các loại rau miền xuôi, diếp tây lại có một đoạn gốc dài. Loại rau này cũng rất ưa không khí mát mẻ và lạnh nên thời vụ trồng rau diếp thơm thường là vụ đông xuân và vụ thu đông.

Sau khi gieo trồng từ 4-5 tuần thì cây bắt đầu có thể cho lá ăn, khi cây cao tới 30cm (phần thân củ dài khoảng 15-20cm) thì có thể được thu hoạch lấy thân làm thực phẩm.

Súp lơ

Súp lơ là loại cây đặc sản của mùa lạnh, tuy nhiên khi trồng đòi hỏi kĩ thuật khá cao. Đất trồng súp lơ cần phải tơi xốp, thoát nước tốt. Trong quá trình trồng cần bón phân bổ sung cho cây mau lớn. Đặc biệt cần có các biện pháp che chắn mưa cho cây để tránh tình trạng cây mắc bệnh.

Cây sẽ có ngù hoa ở trong lá nõn saau khi trồng khoảng 60 – 70 ngày, lúc này cần phải che đậy ngù hoa nay lại. Sau khoảng 15 ngày kể từ khi ra hoa hoặc hơn một chút là đã có thể thu hoạch.

Đậu bắp

Đậu bắp là một gia vị đi kèm không thể thiếu trong các món nướng. Đậu bắp có thể được trồng bằng cả hạt và cây con. Khi trồng đậu bắp luôn đảm bảo độ ẩm đất từ 80-85% trong suốt quá trình thu hoạch, nên bạn cần phải tưới nước cho cây thường xuyên. Vào mùa hanh khô như tháng 12 thì cần tưới nước cho cây một ngày hai lần vào sáng sớm và chiều tối.

Đậu bắp cho thu hoạch quả sau khoảng 50-60 ngày trồng, kể từ thời điểm ra hoa 7-8 ngày sau thì có thể thu hoạch được.

Bầu

Bầu là cây hằng niên, thân leo quấn, tua cuốn phân nhánh, thân lá phát triển mạnh và có tính sinh nhánh lớn do đó khi canh tác phải bấm ngọn, làm dàn. Bộ rễ rất phát triển, ăn lan rộng, có khả năng ra nhiều rễ bất định ở đốt. Hiện nay, có nhiều giống bầu nhưng chủ yếu có 4 loại: bầu thước, bầu sao, bầu trắng và bầu thúng. Ngoài Bắc loại bầu được trồng phổ biến nhất là bầu sao.

Bầu là loại cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt trên nhiều loại đất. Nhưng tốt nhất vẫn là những loại đất tơi xốp, phì nhiêu và độ pH nằm trong khoảng 6 – 7 như đất mùn, đất phù sa. Đặc biệt cần làm giàn cho bầu sau 75 – 90 ngày trồng để cây có thể trổ hoa và đậu trái.

Cà chua

Cà chua trồng vào tháng 12 thì đó là vụ muộn. Để đạt năng suất cao, cà chua đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng. Cà chua là cây vừa sinh trưởng dinh dưỡng (thân lá), vừa sinh trưởng sinh thực (ra quả) nên cần bón lót phân hữu cơ, bón thúc nhiều lần.

Nhu cầu nước tưới của cà chua tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của cây. Khi cây ra hoa đậu quả là khi cây cần nhiều nước nhất. Lượng nước tưới cũng nên thay đổi tùy thuộc vào lượng phân bón, mật độ trồng và loại đất. Khi bón nhiều phân đạm và trồng dầy, cần thiết gia tăng lượng nước tưới.

Các loại rau gia vị 

Các loại rau gia vị được trồng quanh năm và mỗi loại được trồng một khoảng nhỏ để đảm bảo trong nhà luôn có khi cần. Rau gia vị khá đa dạng, bạn có thể tham khảo trồng một số loại sau:

 • Rau mùi ta
 • Rau mùi tàu
 • Hành lá
 • Cần tây
 • Thì là
 • Rau húng
 • Rau thơm
 • Rau kinh giới, tía tô