Hoa tươi từ khi được thu hoạch đến khi đưa ra thị trường cần phải được chăm sóc và bảo quản kỹ lưỡng nhằm giữ nguyên sắc màu tươi mới cũng như hương thơm của hoa . Chính vì thế , khi bảo quản hoa tươi bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định và cần có sự trợ giúp của kho lạnh . Bài viêt này sẽ giúp bạn biết cách bảo quản hoa tươi trong kho lạnh . Mời các bạn cùng tham khảo nhé ! 

Nguyên tắc cần tuân thủ khi á dụng cách bảo quản hoa tươi trong kho lạnh . 

Để hoa giữ được độ tươi trong kho lạnh , đầu tiên bận cần tuân thủ những nguyên tắc sau : Hoa vừa mới thu hoạch phải có chất lượng tốt , khỏe và có độ nở thu hái phù hợp .

Đặc biệt hơn , trong quá trình bảo quản , bạn cần đảm bảo rằng hoa ở trạng thái có cường độ hô hấp thấp nhất , cường độ thoát nước giảm để duy trì độ tươi mới cũng như nguồn dinh dưỡng để nuôi hoa . đồng thời điều này còn góp phàn tránh sự sản sinh Etylen và sư sinh sôi nảy nở của các loại bệnh . 

Biện pháp kỹ thuật khi thu hái , đóng gói , bảo quản .

Ngoài ra bạn cũng cần nắm rõ những biện pháp kỹ thuật khi thu hái , đóng gói hóa chất sử dụng cũng như cách để điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ khi bảo quản hoa tươi . 

Đầu tiên bạn nên xác định đúng thời điểm thu hoạch .

Bạn nên thu hoạch vào sáng sớm đây là thời điểm thu hoạch tốt nhất . không nên thu hoạch vào giữa trưa , nhiệt độ cao cùng với ánh nắng mạnh sẽ khiến hoa nhanh héo và chất lượng không tốt . 

Sau khi cắt hoa , hoa sẽ giảm dần sự sống vì khả năng hút nước cùng chất dinh dưỡng để nuôi hoa không còn hoạt động tốt . Và lúc này , hoa chỉ sống được nhờ vào chất lượng dinh dưỡng còn lại nên  sẽ nhanh chóng héo tàn khi nước bị bốc hơi hoặc bị các loại vi khuẩn , nấm xâm nhật gây thối rữa . Vì thế , lúc này bạn cần thực hiện một cách khẩn trương các kỹ thuật phân loại , bảo quản .

Tiếp theo , với công động thu hái , bảo quản , mỗi loại hoa sẽ có những yêu cầu khác nhau . Cụ thể là 

Hoa loa kèn và hoa ly .

Thời điểm thu hái : Khi nụ thứ nhất dưới gốc bắt đầu phình to và đã có màu . 

Cách thu hái : Thu hái bằng giao sắc không nên cắt quá thấp, tốt nhất là nên cắt cách mặt đất khoảng 15cm và chừa lại tầm 5 – 6 lá. Sau đó, ngâm ngay 1/3 cuống hoa vào nước, tránh cây bị mất nước. Đừng quên phân cấp và buộc hoa từ 5 – 10 cành thành một bó.

Cách bảo quản hoa tươi trong kho lạnh:

Xử lý bằng hóa chất: ngâm 1/4 cuống hoa vào các dung dịch hóa học như: đường Saccaro nồng độ cao tầm 5, 10%, Nitrat Bạc 100mg/lít (hoặc Sunlfit Bạc 4mol/lít), sau đó ngâm trong khoảng 20 phút với lượng GA3 nồng độ 100pm.

Cách bảo quản hoa tươi trong kho lạnh: nhiệt độ kho lạnh nên ở khoảng 1 – 2 độ C.

Kích thích hoa nở: cần kích thích hoa ở với 8 Hydioxypunil 200mg/l với đường Saccaro 3%.

Hoa đồng tiền 

Cách thu hái : sau khi cắt hoa , cần bao hoa lại và cắm trong nước để tăng độ cứng của cuống . 

Cách bảo quản hoa tươi trong kho lạnh:

Phân cấp và cắt bỏ đoạn gốc của cuống hoa khoảng 2 – 5 cm và cắm vào nước, bảo quản trong kho lạnh 6 – 10 độ C, trong 24 giờ bao gói 20 cành thành một bó.

Ngâm 1/4 cuống hoa trong dung dịch Nitrat Bạc nồng độ 120mg/lít trong vòng 10 phút, sau đó điều chỉnh độ pH của dung dịch trong phạm vi 3.5 – 3.7 bằng axit atric 150mg/lít. Đừng quên với mỗi lít dung dịch cần có thêm 20g đường Saccaroza, sau đó đưa vào kho lạnh để ở nhiệt độ 1- 2 độ C, độ ẩm 90 – 95%.

Hoa hồng . 

Cách thu hái : tùy vào tình trạng sinh trưởng nên để lại 2-4 đốt hoặc cắt sát cành hoa. Thu hái tháng 3, 4 thì nên chừa lại khoảng 2 đốt và nếu thu hoạch trong tháng 9, 10 thì nên chừa lại 5 đốt .

Cách bảo quản hoa tươi trong kho lạnh:

Ngâm 1/3 cuống hoa trong nước sạch và để tại nơi thông thoáng, mát mẻ. Cần phân loại hoa để bảo quản và bó thành từng bó với khoảng 50 – 100 cành.

Bảo quản hoa hồng với dung dịch dưỡng cành, chất ức chế nấm bệnh và chất kháng Etylen. Sau đó bạn có thể cho hoa bảo quản trong kho lạnh, điều chỉnh nhiệt độ 2 – 5 độ C và độ ẩm từ 85 – 90%.

Hoa cúc 

Cách thu hái : Bạn có thể thu khi hoa đã nở 2/3 số cánh hoa hoặc khi đã nở gần như cánh vòng ngoài . Sau khi thu hái, nên để hoa trong chậu nước sạch và đem vào kho mát để phân loại.

Cách bảo quản hoa tươi trong kho lạnh: 

Ngâm hoa ngập 8 – 10cm trong dung dịch STS khoảng 10 phút, sau đó dùng bình phun để phun ướt đẫm lá, đặc biệt tránh để nước đọng lại trên hoa.

Dung dịch bảo quản hoa cúc: đường Saccaroza 2 – 5%, -8- HQC (8 Hyđroxy quinoline citrate) 200 ppm hoặc Chlorin 5 10 ppm; BA (BenzylAdenine) 2 5 ppm, bổ sung thêm axit Citric để PH của dung dịch = 3 3,5; trong thời gian khoảng 5 – 10 giờ ở nhiệt độ khoảng 10oC; độ ẩm 90 – 95%.

Cuối cùng, bạn cần bao hoa trong túi PE dày khoảng 0.04mm, bảo quản trong kho lạnh nhiệt độ 5 độ C, độ ẩm 90 – 95%.

Đó là cách bảo quản hoa tươi trong kho lạnh mà bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu. Ngoài ra , đừng quên liên hệ với chúng tôi qua hotline nếu bạn muốn tìm hiểu về dịch vụ tư vấn , thiết kế và lắp đặt kho lạnh , bạn nhé .